Trường hợp sử dụng chuẩn nén H.265 trong camera giám sát

Khi camera quan sát ngày càng phát triển, định dạng hình ảnh có độ phân giải cao khác với tốc độ bit cao, việc ghi và lưu trữ video giám sát đã trở thành một trong những thách thức chính mà người dùng cuối và các nhà tích hợp hệ thống phải đối mặt. Vì cài đặt giám sát video thông thường yêu cầu ghi và xem trực tiếp 24/7, chi phí di chuyển một lượng lớn dữ liệu tiềm ẩn trên cơ sở hạ tầng của cơ sở, giải mã video độ phân giải cao và lưu trữ dữ liệu này có thể làm tăng đáng kể chi phí của toàn bộ hệ thống camera giám sát. Những phát triển mới nhất trong kỹ thuật chuẩn nén video H265 có thể giúp giải quyết vấn đề này.

So sánh chuẩn nén H.264 và H.265

H.265 (còn được gọi là Mã hóa video hiệu quả cao, hoặc HEVC) là tiêu chuẩn mới nhất trong một loạt các tiêu chuẩn nén video dài. Giống như người tiền nhiệm của nó, H.264, H.265 ban đầu được phát triển cho ngành công nghiệp phát sóng.

Tuy nhiên, tốt như H.264 đối với độ phân giải SD và HD, khả năng phát triển của nó để xử lý nhu cầu của các định dạng hình ảnh có độ phân giải cao và mới nhất, chẳng hạn như 4K, bị hạn chế vì 4K được lưu trữ trong H.264 tạo ra tệp lớn hơn tương ứng . H.265 mở rộng hiệu quả của tiêu chuẩn nén H.264 bằng cách tạo ra hình ảnh chất lượng cao nhất trong tệp video nhỏ nhất có thể.

Về cơ bản, H.265 cung cấp cùng mức chất lượng hình ảnh với H.264, nhưng với codec hiệu quả hơn, vì vậy sẽ có ít dữ liệu hơn để quản lý. H.265 chỉ sử dụng một nửa tốc độ bit của H.264. Nó làm giảm đáng kể các yêu cầu về băng thông và lưu trữ, giúp giảm chi phí cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả và cuối cùng làm cho các hệ thống giám sát độ phân giải cao trở nên hợp lý hơn. Giải mã các luồng H.265 đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán hơn khi xem. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống VMS đều dễ dàng tận dụng sức mạnh giải mã tăng tốc GPU có sẵn từ các card màn hình bán sẵn để đạt được hiệu suất cần thiết mà không tốn thêm chi phí. Khi ghi H.265, NVR chỉ thấy một tệp nhỏ hơn sẽ được lưu trữ vì không cần giải mã cho đến khi yêu cầu phát lại.

Một video với hình ảnh chất lượng tuyệt vời sẽ chỉ chiếm một nửa không gian trong H.265 so với H.264.

Chuẩn H265 thực sự tốt cho người dùng không?

Như với tất cả các công nghệ mới, thời gian tối ưu để thực hiện chuyển đổi phụ thuộc vào tình hình và yêu cầu của người dùng. Dưới đây là một số khuyến nghị hợp lý để giúp người cài đặt và người dùng cuối đang suy nghĩ về hệ thống mới hoặc đang xem xét nâng cấp, quyết định con đường tốt nhất đến H.265:

1. Hệ thống hoàn toàn mới

Nếu một doanh nghiệp mới hoặc tòa nhà đang được xây dựng cần một hệ thống hoàn toàn mới, hãy đề nghị một hệ thống H.265 đầy đủ. Không có lý do gì để lắp đặt một công nghệ suy yếu ngay bây giờ khi những ưu điểm của hệ thống mới đã quá rõ ràng, và thời gian để lắp đặt cơ sở hạ tầng thích hợp là trong quá trình xây dựng. Việc chỉ định thiết bị điểm cuối H.265 (camera và đầu ghi) có thể đắt hơn thiết bị H.264 ngày nay, nhưng khoản tiết kiệm cơ sở hạ tầng sẽ nhiều hơn bù đắp sự khác biệt đó theo thời gian.

2. Nâng cấp hệ thống hiện có

Bên cạnh việc cài đặt hoàn toàn mới, nâng cấp toàn bộ hệ thống hiện có là dự án lớn nhất có thể – và nếu hệ thống dây điện cần được thay thế, dự án có thể dễ dàng tốn kém hơn một hệ thống hoàn toàn mới. Điều quan trọng là phải lập kế hoạch cẩn thận và làm việc với trình cài đặt / tích hợp có kinh nghiệm với các dự án nâng cấp. Nếu toàn bộ hệ thống phải được kéo và thay thế, thì hãy làm theo khuyến nghị ở trên, biết rằng hệ thống mới sẽ là một khoản đầu tư có kế hoạch dài hạn. Nếu cơ sở hạ tầng có dây IP hiện tại đang ở trong tình trạng tốt, rất có thể bạn có thể nâng cấp các điểm cuối lên các thiết bị hỗ trợ H.265 và đạt được tất cả các lợi ích của các giao thức mới nhất với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ của hệ thống mới.

Kết luận:

Triển khai video chất lượng cao hơn. H.265 đại diện cho một bước tiến khác trong công nghệ nén video và mang lại tiềm năng giảm những chi phí này và làm cho 4K và các định dạng video có độ phân giải cao hơn dễ tiếp cận hơn cho các ứng dụng bảo mật.

Với H.265, thị trường bảo mật chuyên nghiệp sẽ tiếp tục phát triển và triển khai nhiều camera hiệu suất cao, độ phân giải cao tiên tiến hơn và người dùng sẽ có thể gửi nhiều dữ liệu video hơn qua cơ sở hạ tầng hiện có của họ hoặc đạt được cùng một nội dung thông tin với ít cơ sở hạ tầng hơn . Thị trường bảo mật chuyên nghiệp được hưởng lợi từ thành tựu kỹ thuật quan trọng này.

» Tham khảo: Dịch vụ lắp đặt Camera giá rẻ tại Đà Nẵng