Tìm hiểu độ phân giải camera 2MP,4MP,4K

Trong bài viết này, cameraquansatdanang.vn sẽ liệt kê về thuật ngữ của độ phân giải được sử dụng phổ biến trong camera quan sát. Tất cả độ phân giải nào lớn hơn 1.000.000 pixel đều được xem là megapixel.

Ví dụ: một camera 2 megapixel thực sự chụp 1.920.000 pixel mỗi khung hình. Camera 3 megapixel chụp 3.145.728 pixel mỗi khung hình.

Độ phân giải camera thường gặp:

Camera độ phân giải 2mp so với 4mp và 4K

Độ phân giải 2MP là gì?

1080P là 1920 x 1080 hoặc tổng số = 2.073.600 pixel. Thường gọi là camera 2MP

Độ phân giải 4MP là gì?

Nếu camera có độ phân giải 1080P là 1920 x 1080 pixel hoặc khoảng 2 triệu pixel thường được gọi là camera 2MP. Thì camera 4MP là viết tắt của 4 Million Pixels (tương đương 4 triệu điểm ảnh).

4MP có tổng số điểm ảnh là 2560 x 1440 = 3.686.400 được cho là đạt tiêu chuẩn của camera để hiển thị hình ảnh trên màn hình , gần gấp đôi kích thước của 1080P (2MP).

Độ phân giải 4K là gì?

4K có tổng số điểm ảnh là 3840 x 2160 = 8.294.400, lớn hơn gấp 4 lần kích thước của 1080P.

4K rộng gấp đôi 1080P và cao gấp đôi. Điều này có nghĩa là diện tích lớn gấp 4 lần. Nói cách khác, nếu tất cả các pixel có cùng kích thước, bạn có thể đặt vừa bốn chiếc TV 1080P trong không gian của một chiếc TV 4K duy nhất.

Vậy, camera nào phù hợp với bạn?

Tất nhiên là nó phụ thuộc tùy theo nhu cầu của bạn, nên có thể yêu cầu độ phân giải khác nhau. Tùy vào chi phí đầu tư của bạn là bao nhiêu. Ví dụ tùy theo công trình, khu vực để cần độ phân giải cao hơn là ghi lại các giao dịch tiền tệ, mong muốn nhận dạng khuôn mặt hoặc đọc biển số xe.

Điều quan trọng là phải xem xét camera của bạn sẽ chạy trên công nghệ nào vì điều đó có thể hạn chế các tùy chọn độ phân giải của bạn.

Tóm tắt lại các công nghệ camera quan sát: Các camera analog truyền qua cáp đồng trục hoặc camera mạng truyền qua cáp CAT5, CAT6. Camera độ phân giải cao là tuyệt vời và đang trở nên hợp lý hơn.

Thật hữu ích khi biết rằng mắt người nhạy cảm với độ phân giải ngang hơn độ phân giải dọc. Vì vậy, ví dụ, đối với mắt người, không có nhiều sự khác biệt giữa 2CIF và 4CIF. Một vấn đề khác cần biết về mắt người liên quan đến tốc độ khung hình. Mắt người có thể cảm nhận khoảng 15 hình ảnh trực quan riêng biệt mỗi giây (tốc độ khung hình). Vì vậy, bất kỳ tốc độ khung hình nào cao hơn 15 khung hình / giây (fps) được coi là chuyển động mượt mà.

Trong CCTV camera quan sát, tốc độ khung hình tối đa có sẵn trên mỗi thiết bị thường là 30 khung hình / giây và đó được coi là ‘thời gian thực’. Nhưng mọi thứ trên 15 khung hình / giây sẽ trông khá tốt. Một số thiết bị sẽ liệt kê các độ phân giải khác nhau ở các tốc độ khung hình khác nhau. Vì vậy, ví dụ: một camera IP có thể ghi độ phân giải của nó là “3MP ở tốc độ 20 khung hình / giây” hoặc “2MP ở tốc độ 30 khung hình / giây”. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cài đặt “3MP ở 20 khung hình / giây” trong trường hợp này.

Hiện nay, trong một hệ thống camera quan sát bạn sẽ có nhiều camera với nhiều độ phân giải khác nhau nhưng thường chỉ có một thiết bị ghi hình. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng thiết bị ghi mà bạn chọn có ít nhất khả năng phân giải của camera có độ phân giải cao nhất của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nó có đủ dung lượng ổ cứng để ghi lại tất cả các camera của bạn trong một khoảng thời gian hợp lý cho hệ thống camera của bạn. Độ phân giải hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất khi có điều gì đó xảy ra và bạn cần phát lại video đó. Nếu bạn cần phóng to một đoạn video, chất lượng của hình ảnh được phóng to đó phụ thuộc vào độ phân giải được ghi. Vì vậy, hãy cấu hình từng kênh của đầu ghi hình riêng biệt để ghi ở độ phân giải cao nhất phù hợp với camera.

Để lựa chọn camera lắp đặt phù hợp với vị trí khu vực bạn cần quan sát. Hãy liên hệ Dịch vụ lắp đặt camera uy tín tại Đà Nẵng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và lắp đặt camera để được khảo sát và tư vấn miễn phí.