IP động là gì? Ưu và nhược điểm

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ “địa chỉ IP” cameraquansatdanang sẽ viết bài phân tích rõ về Ip động là gì? Ưu nhược điểm của liên hệ ip động ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về IP động và những phương pháp đổi IP an toàn nhất

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP ấy là thuật ngữ trong ngành tin học. Nó được viết tắt bởi từ Internet Protocol (giao thức internet).

Địa chỉ IP là IP đơn giản và dễ sử dụng nhất. Các thiết bị để kết nối với nhau qua internet đều buộc phải sử dụng địa chi IP. Nói một cách dễ hiểu hơn thì địa chỉ IP được xem là địa chỉ nhà để giúp tất cả người có thể tìm và đến được.

IP động là gì?

Địa chỉ IP động đấy là địa chỉ IP ko cố định. Sẽ được thay đổi lúc mang một số điều kiện xảy ra. Ip động gồm sở hữu 2 dòng là IP lan và IP public. Nó được thay đổi khi bạn khởi động lại cục model hoặc tắt mạng 3G,4G,5G.

Đối với việc dùng địa chỉ IP sẽ giúp vào website bị chặn tương đối dễ dàng. Việc bạn để IP tĩnh cũng là 1 phương án để giấu thông tin liên hệ trên mạng.

Hầu hết các máy sử dụng địa chỉ IP động. Địa chỉ IP động sẽ tự động thay đổi bất cứ khi nào máy tính hoặc bộ định tuyến của bạn được khởi động lại. IP động được ISP chỉ định ngẫu nhiên bằng giao thức DCHP. Tuy nhiên, ISP cũng có thể bị thay đổi ngay cả khi máy tính không được khởi động lại.

Vậy thì, IP tĩnh là gì. Xem thêm: IP tĩnh, ưu và nhược điểm

So sánh ip tĩnh và ip động

IP tĩnh so với IP động, IP tĩnh rất tốt cho máy chủ web và máy chủ email vì chúng không thay đổi, có nghĩa là người dùng sẽ không bị chuyển hướng do thay đổi IP. Các thiết bị sử dụng địa chỉ IP tĩnh có thể lưu trữ các máy chủ có thể lưu trữ các máy chủ chứa dữ liệu mà các thiết bị khác có thể truy cập thông qua Internet, giúp việc định vị máy chủ trên toàn thế giới trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, địa chỉ IP tĩnh cũng mang lại sự ổn định hơn cho việc truy cập Internet vì chúng không bao giờ thay đổi. Địa chỉ IP tĩnh có thể là lựa chọn phù hợp cho một doanh nghiệp có nhân viên hoặc công ty ở xa. Tuy nhiên, nó yêu cầu các khoản phí bổ sung.

Đối với IP động và IP tĩnh, địa chỉ IP động rẻ hơn địa chỉ IP tĩnh. Và cái trước đây cung cấp thêm tính bảo mật và quyền riêng tư vì tin tặc không biết địa chỉ IP nào sẽ được ISP gán cho máy chủ của bạn.

Điểm bất lợi của việc sử dụng địa chỉ IP động là bạn phải liên tục tìm địa chỉ IP của mình mỗi lần nếu nó bị thay đổi. Một nhược điểm khác của IP động là khả năng truy cập từ xa bị hạn chế.

Sau khi biết sự khác biệt của IP động và IP tĩnh, bạn có biết mình đang sử dụng địa chỉ IP nào không? Vì vậy, ở phần sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra xem bạn đang sử dụng IP động hay IP tĩnh.

Ưu điểm của địa chỉ IP động

Với IP động giúp bạn dễ dàng cài đặt và quản lý hơn rất nhiều so với IP tĩnh

Khi bạn thay đổi DHCP thì các thiết bị muốn kết nối vào mạng ở trường hợp này cũng sẽ có nhiều thiết bị đã được cài đặt địa chỉ IP riêng sẽ bị hạn chế truy cập

Đối với hình thức gán địa chỉ IP động này, rất ít khi bị giới hạn số lượng thiết bị kết nối mạng bởi khi những thiết bị không cần dùng đến kết nối thì thiết bị đó sẽ bị ngắt kết nối ngay sau đó giải phóng nhóm địa chỉ có sẵn cho 1 thiết bị khác kết nối.

Với mục đích dành 1 địa chỉ IP cụ thể cho từng thiết bị khi thiết bị muốn kết nối mạng, giải pháp gán IP động này sẽ dành cho máy chủ DHCP. Trong trường hợp này, mỗi thiết bị trong số hàng trăm thiết bị, mặc dù chúng được dùng hay là không, có địa chỉ IP Private đều có khả năng hạn chế quyền truy cập cho những thiết bị mới.

Ngoài ưu điểm trên, IP động còn có ưu điểm nữa là thực hiện việc triển khai được dễ dàng hơn so với IP tĩnh. Đồng thời, khi sử dụng IP động, bạn không cần phải cài đặt thủ công cho những thiết bị mới sử dụng mạng. Những gì cần phải làm chính là đảm bảo DHCP được hoạt đọng trên router.

Mọi hoạt động diễn ra khi sử dụng IP tĩnh sẽ được diễn ra tự động bởi những thiết bị mạng được cài đặt tự động với mục đích lấy 1 địa chỉ IP từ những nhóm có địa chỉ sẵn.

Nhược điểm

Mặc dù việc gán IP động vào những thiết bị được chấp nhận khi xét về mặt kỹ thuật cũng như rất phổ biến nhưng việc mạng gia đình dùng 1 địa chỉ IP động cho router sẽ làm nảy sinh vấn đề khi bạn đang cố gắng truy cập mạng từ bên ngoài vào.

Ví dụ: mạng ở nhà bạn đã được mặc định 1 địa chỉ IP động bởi nhà cung cấp dịch vụ mạng nhưng khi bạn cần truy cập máy tính ở nhà từ xa như là máy tính ở công ty.

Với lý do tất cả những desktop/chương trình truy cập từ xa yêu cầu bạn phải biết địa chỉ IP của router để truy cập vào máy tính bên trong mạng nhưng nếu địa chỉ IP của router thay đổi thường xuyên do đây là địa chỉ IP động, bạn có thể gặp sự cố trong việc cố gắng kết nối.

Hy vọng, bài viết này cung cấp hữu ích với bạn. Thường xuyên xem thêm những bài viết mới để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!