Hiểu một cách đơn giản về WDR

Công nghệ này, với sự trợ giúp của việc thu được hình ảnh chất lượng cao với sự khác biệt về mức độ ánh sáng, được gọi là WDR. Đây là một thông số quan trọng đối với bất kỳ camera hoặc hệ thống camera giám sát nào.

Đối với các hệ thống camera an ninh, việc sử dụng WDR được ưu tiên hơn các loại camera khác. Bạn có thể dành một khoản ngân sách khổng lồ và nhiều thời gian để tổ chức ánh sáng hoàn hảo và định hướng tối ưu của camera quan sát, nhưng bạn vẫn không thể tránh khỏi vùng bóng tối. Các hành động trái phép có thể được thực hiện ở những phần bị tối, khó nhận thấy và ghi lại kịp thời.

Một camera thông thường không thể cung cấp hình ảnh rõ ràng nếu đối tượng ở trong bóng tối hoặc nếu ánh sáng chiếu từ phía sau (ví dụ: một người đang đứng dựa trên nền của một khu vực được chiếu sáng rực rỡ), ở trong bóng của các đối tượng nơi có cả hai khu vực rất sáng và bóng mờ. Công nghệ WDR phát hiện các phần của hình ảnh quá tương phản và điều chỉnh độ sáng của chúng để mô phỏng hình ảnh mà mắt người cảm nhận được.

Tính năng công nghệ

 1. Tỷ số giữa 2 tín hiệu ra của ma trận là nhỏ nhất đến lớn nhất.
 2. WDR là tỷ lệ giữa phần tối nhất của hình ảnh (tín hiệu yếu) và phần sáng nhất (tín hiệu mạnh).
 3. Các thông số ma trận với WDR nằm trong khoảng từ 1: 1800 đến 1: 5600 hoặc 65-75 dB.
 4. Độ rõ nét của chi tiết được ghi lại bởi cảm biến cường độ ánh sáng – dải động càng cao thì ảnh càng rõ và tốt.
 5. Khung hình đầu tiên được chụp với tốc độ màn trập tối thiểu, ảnh không có thời gian sáng.
 6. Trong khung hình thứ hai với mức phơi sáng tối đa, hình ảnh của những vùng tối nhất được ống kính thu lại, bộ xử lý kết hợp 2 khung hình nhận được thành một.

Tại sao thông số này lại quan trọng như vậy?

Đối với bất kỳ camera hoặc hệ thống camera giám sát nào, cường độ quang thông đã được xác minh là một trong những chỉ số quan trọng nhất. Thiếu ánh sáng có thể làm hỏng ấn tượng của một bản ghi âm được thực hiện ngay cả với thiết bị đắt tiền:

 • Các vật thể có độ chiếu sáng thay đổi một phần hoặc đột ngột (ví dụ: lối vào của một tòa nhà dân cư).
 • Một nguồn sáng được đặt phía sau camera (đèn biển quảng cáo).
 • Đối tượng nằm trong khu vực tối, nhưng lại nằm trong khu vực có ánh sáng rất rực rỡ (chụp từ văn phòng ra hành lang).
 • Ống kính camera bên ngoài lóa vào ban ngày do chuyển động của mặt trời.

Công nghệ WDR được sử dụng trong các thiết bị giám sát camera theo cách sau:

 1. Cảm biến mức ánh sáng phi tuyến tính – khu vực camera được quét, độ tương phản được làm thẳng khắp khung hình ở các vùng sáng và tối.
 2. Hình ảnh đa khung hình là một chức năng phần mềm, trường xem được cố định bởi thiết bị camera ở các phiên bản có độ tương phản khác nhau, các phiên bản được chiếu sáng hoặc tối nhất được kết hợp với nhau.

Các loại WDR

 • Triển khai phần cứng (RealWDR hoặc DoubleScan để quét hai lần hoặc QuadroScan để quét bốn lần, tương ứng) – ma trận quét 2 lần trên mỗi khung hình với các tốc độ cửa trập khác nhau.
 • Phần mềm DWDR (DigitalWDR, Software WDR, ATR, v.v.) – Các bộ lọc được áp dụng cho cùng một khung hình để thay đổi độ tương phản và độ sáng và thu được kết quả tốt nhất.

Ứng dụng

Camera có WDR rất quan trọng đối với bảo mật (ví dụ: nhận dạng người, nhận dạng biển số xe). Chúng được sử dụng trong:

 • Hệ thống camera nội bộ (văn phòng).
 • Camera giám sát ngoài trời.
 • Các địa điểm lắp đặt máy ATM.
 • Các lĩnh vực sử dụng xe.
 • Trong điều kiện ánh sáng nhân tạo, khi một số đối tượng ở trong bóng tối hoàn toàn.

Cùng với việc tăng độ phân giải và độ nhạy của ma trận, việc mở rộng dải động là một trong những hướng chính trong sự phát triển của hệ thống camera giám sát. Công nghệ này tạo ra hình ảnh cực kỳ rõ nét với độ chi tiết cao trong bóng tối và ánh sáng. Thiết bị được trang bị ma trận độ nhạy cao và bộ xử lý camera CCTV với tốc độ khung hình cao hơn đáng kể. Trong điều kiện hình ảnh từ camera quan sát thông thường có các điểm đen không thể xuyên thủng trong bóng tối, cũng như các điểm sáng trắng không thể phân biệt, WDR cung cấp hình ảnh rõ nét.

Xem thêm: Đề án xây dựng hệ thống camera IP tối ưu

Cách chọn cáp cho camera giám sát