Giới thiệu về camera giám sát PTZ

Camera PTZ được trang bị cơ chế rô bốt, có tích hợp bộ truyền động điều khiển camera cơ-điện tử có khả năng điều khiển xoay và nghiêng. Thiết bị có thể được lập trình cho các thông số khác nhau, do đó việc quan sát tự động xảy ra theo một thuật toán nhất định.

Pan Tilt Zoom là tên viết tắt PTZ. Điều này có nghĩa là cả ba chức năng đều có thể được điều khiển từ xa và bản thân camera có tùy chọn thu phóng. Ở trong phòng ở bảng điều khiển, người vận hành có thể:

 • điều chỉnh góc nhìn 360 ° C.
 • phóng to hoặc thu nhỏ.
 • thay đổi trường nhìn của thấu kính.

Việc sử dụng camera PTZ giúp dễ dàng thay thế một số camera tĩnh đơn giản, vì vậy thiết bị như vậy đang có nhu cầu lớn và phổ biến.

Dễ dàng điều khiển camera IP và AHD

Camera PTZ có một chương trình cơ sở phần cứng cải tiến giúp kiểm soát việc điều chế các điểm ảnh trong hình ảnh, sau đó tín hiệu được truyền đi và thiết bị được đặt ở chế độ chuyển động. Zoom quang học cho phép bạn thay đổi góc của camera, phóng to, thu nhỏ đối tượng và thay đổi trường nhìn. Thiết bị trở lại vị trí ban đầu ngay lập tức sau khi đối tượng chuyển động rời khỏi trường quan sát của thiết bị camera.

Nếu thiết bị được kết nối với giao thức mạng, thì camera sẽ được điều khiển bằng điều khiển từ xa hoặc phần mềm đặc biệt. Việc điều khiển bằng tay cũng rất đơn giản – người điều phối quan sát khu vực được bảo vệ thông qua màn hình và có thể dễ dàng điều khiển camera bằng chuột và các phím.

Chức năng nâng cao

Camera PTZ cung cấp khả năng thu phóng quang học: kỹ thuật số – lên đến 20 lần và tương tự – lên đến 35. Tính năng này cho phép giám sát hiệu quả mà không làm giảm chất lượng và độ rõ nét của hình ảnh. Ngày nay, bạn có thể mua một thiết bị chuyên nghiệp với zoom 32, nhưng những chiếc máy quay như vậy rất đắt và chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn.

Camera có chức năng nâng cao cũng đang được bán:

 • nhận dạng âm thanh sắc nét.
 • chụp đen trắng vào ban đêm.
 • camera dạng vòm và hình cầu được trang bị điốt IR để quay camera vào ban đêm.
 • bảo vệ khỏi thời tiết xấu.
 • hồ sơ du lịch, v.v.

Chất lượng của tín hiệu truyền, độ chi tiết và một loạt các chức năng bổ sung phụ thuộc vào kiểu máy và mục đích của thiết bị.

Tùy chọn thiết kế camera PTZ

Camera PTZ được chia thành các camera bên trong và bên ngoài tùy theo vị trí của chúng. Về ngoại hình, các thiết bị được chia thành nhiều loại.

 • Camera mái vòm gần đây được người mua ưa chuộng nhất. Cơ chế chính của thiết bị được giấu dưới mái vòm, giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị phá hoại bởi những kẻ xâm nhập. Vỏ chống phá hoại đóng vai trò bảo vệ. Camera được trang bị cơ chế điều chỉnh góc, có khả năng chiếu sáng hồng ngoại tuyệt vời – tất cả các chức năng này cho phép bạn cung cấp mức độ camera giám sát video tốt.
 • Camera bán cầu, giống như camera vòm, có khả năng bảo vệ tốt khỏi các yếu tố bên ngoài. Tất cả các bộ phận và cơ chế có thể di chuyển và quan trọng được niêm phong trong một viên nang hình bán cầu đặc biệt.
 • Camera PTZ đóng hộp có vỏ bị rò rỉ, do đặc điểm này nên lắp đặt trong phòng có độ ẩm thấp. Loại camera này sẽ cung cấp khả năng giám sát trong phòng sạch và sẽ không thích hợp cho việc lắp đặt có mức độ bụi cao. Độ ẩm và bụi sẽ làm hỏng cơ chế.

Trước khi mua, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc tất cả các đối số và mua một camera PTZ lý tưởng về chức năng, loại và vị trí. Các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng giúp bạn điều này.

Các loại thiết bị

 • Camera quan sát analog được kết nối với máy chủ video hoặc đầu ghi DVR. Nhược điểm chính của thiết bị là độ phân giải không đạt yêu cầu của hình ảnh thu được, cũng như giảm chất lượng của chúng trong quá trình truyền tín hiệu. Để tổ chức điều khiển thiết bị, một loại cáp đặc biệt được sử dụng trong quá trình lắp đặt.
 • Camera IP kỹ thuật số là lựa chọn mua tốt nhất vì chúng có khả năng truyền video chất lượng cao (HD hoặc FullHD) và rất dễ kết nối với các thiết bị AHD. Điều khiển âm thanh, xoay và video được cung cấp bởi một cáp duy nhất.

Camera IP PTZ có thể được kết nối với Internet hoặc dịch vụ đám mây và xem video, điều chỉnh các thông số bằng bất kỳ tiện ích nào. Một mô hình thú vị là camera DS-2DE5220IW-AE của thương hiệu Hikvision với độ phân giải video 1080p (2MP) và zoom 20x. Nó có thể được kết nối với bộ định tuyến và được điều khiển bằng bất kỳ thiết bị nào có truy cập Internet.

Các lĩnh vực sử dụng

Cơ chế xoay được trang bị camera PTZ cho phép bạn quan sát toàn cảnh vật thể, tăng tỷ lệ hình ảnh. Do những đặc tính này, camera loại này được nhu cầu trong nhiều lĩnh vực:

 • nhà hàng, quán ăn, khách sạn.
 • thiết lập chế độ giáo dục.
 • trung tâm mua sắm.
 • các ngân hàng.
 • lãnh thổ của các kho hàng, xí nghiệp, nhà riêng.

Camera PTZ cung cấp khả năng giám sát 24/7 ở mọi nơi. Nhờ zoom quang học, chúng có thể được sử dụng tích cực cho hội nghị truyền hình.

Xem thêm: Cách bấm cáp mạng với đầu nối RJ45