Đề án xây dựng hệ thống camera IP tối ưu

Mặc dù chi phí tổ chức camera giám sát IP cao hơn, nó đang nhanh chóng giành được vị trí trên thị trường. Một hệ thống như vậy cho phép giám sát từ xa hiệu quả và đáng tin cậy.

Lợi ích của camera giám sát kỹ thuật số

Ưu điểm đáng kể nhất của việc giám sát camera bằng camera kỹ thuật số được coi là khả năng giám sát các đối tượng khá từ xa. Ngoài ra, những ưu điểm sau đáng chú ý:

 • Khả năng xây dựng cả một mạng đơn giản với một camera và một mạng bao gồm vài chục camera CCTV.
 • Camera IP hoạt động ngoại tuyến.
 • Camera không được kết nối với máy tính mà với mạng máy tính, giúp bạn có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào trong mạng.
 • Khi kết nối với mạng máy tính, không cần đặt thêm dây.
 • Thông tin được truyền qua các kênh dưới dạng mã hóa, điều này rất quan trọng đối với các hệ thống camera bảo mật.

Sơ đồ kết nối cơ bản

Tùy chọn đơn giản nhất để tổ chức giám sát camera là kết nối camera video IP với máy tính hoặc máy tính xách tay được trang bị card mạng. Trong trường hợp này, chỉ cần cáp có đầu nối thích hợp để kết nối hai thiết bị. Đối với kết nối với hệ thống camera, theo quy tắc, cặp xoắn và đầu nối RG-45 tiêu chuẩn được sử dụng. Đương nhiên, khả năng của tùy chọn này bị hạn chế. Đối với các hệ thống camera phức tạp hơn, nơi có nhiều camera giám sát hơn, các sơ đồ kết nối hơi khác được sử dụng.

Camera IP được sản xuất bởi ngành công nghiệp hiện đại cho phép kết nối với mạng bằng cách sử dụng:

 • Bộ định tuyến.
 • DVR.
 • Máy vi tính.

Hệ thống camera giám sát có thể có dây, trong đó cáp được sử dụng để kết nối thiết bị hoặc không dây. Hệ thống camera giám sát dựa trên việc sử dụng tín hiệu Wi-Fi được gọi là không dây. Đó là, thiết bị bao gồm việc sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi hoặc modem.

Các yếu tố chính của hệ thống camera

 • Camera IP là thành phần cốt lõi của toàn bộ hệ thống.
 • Thấu kính – được thiết kế để hướng luồng ánh sáng đến phần tử nhạy cảm của camera. Trong một số kiểu camera, các ống kính được tích hợp vào chính camera.
 • Một thiết bị để xử lý tín hiệu video.
 • Màn hình.

Các thiết bị bổ sung khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào các chi tiết cụ thể của hoạt động hệ thống. Các thiết bị này bao gồm bộ chuyển mạch ma trận. Chúng được sử dụng để xuất tín hiệu video ra màn hình điều khiển. Các thiết bị như vậy thường được sử dụng trong các hệ thống có số lượng lớn camera giám sát.

Các tính năng của việc xây dựng camera giám sát kỹ thuật số

Khi thiết kế camera giám sát kỹ thuật số, cần xem xét các điểm sau:

 • Một vị trí đặt camera được cân nhắc kỹ lưỡng là điều cần thiết. Chúng phải được đặt sao cho tất cả các điểm của khu vực được bảo vệ đều nằm trong vùng chụp của camera.
 • Để giảm tải cho các cổng mạng, nên chia mạng cục bộ thành các mạng con, đồng thời tách biệt việc thu thập thông tin và phát hành nó.
 • Thẻ mạng của máy chủ đăng ký phải có đủ khối lượng, ít nhất là 1 Gbit.
 • Trong sơ đồ xây dựng hệ thống, cần phải có một bộ định tuyến sẽ phân biệt giữa mạng nội bộ và mạng Internet. Như vậy, mạng nội bộ sẽ được bảo vệ, việc truy cập vào các cổng máy chủ từ Internet trở nên dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng.
 • Đối với các mạng có số lượng lớn các thiết bị video, sẽ xảy ra vấn đề tắc nghẽn. Điều này dẫn đến hình ảnh bị méo và đóng băng thiết bị. Để giải quyết những vấn đề này, bạn phải cài đặt một công tắc trong hệ thống camera của mình. Chức năng chính của nó là thu thập các luồng video và truyền chúng với tốc độ cao hơn.

Phần mềm hệ thống camera giám sát

Có một số lượng lớn các sản phẩm phần mềm chuyên nghiệp trên thị trường được thiết kế đặc biệt cho việc xây dựng các hệ thống camera giám sát và tích hợp chúng với các hệ thống con khác nhau. Đương nhiên, có một số khác biệt giữa sản phẩm thương mại và sản phẩm miễn phí. Phần mềm thương mại cho phép bạn tạo hệ thống camera giám sát với các khả năng nâng cao. Đó là giám sát, xử lý dữ liệu, xem tài liệu lưu trữ, v.v.

Các sắc thái của việc lựa chọn thiết bị

Hệ thống camera giám sát được tạo ra cho nhiều mục đích khác nhau. Đương nhiên, thiết bị cũng được lựa chọn tùy thuộc vào mục đích. Vì thành phần chính của hệ thống camera là một camera, nên sự lựa chọn của nó cần được thực hiện đủ nghiêm túc.

Một hệ thống camera giám sát phải giải quyết ba nhiệm vụ chính:

 • Thông báo về những gì đang xảy ra trong thời gian thực.
 • Ghi chép và lưu trữ thông tin.
 • Phát lại các sự kiện.

Quy tắc lựa chọn:

 1. Khi lựa chọn, người ta nên tính đến các điều kiện mà hệ thống camera sẽ được vận hành.
 2. Yêu cầu về chất lượng hình ảnh được coi là yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành cuối cùng. Camera đen trắng rẻ hơn nhiều và có độ nhạy sáng cao hơn.
 3. Thiết bị hoạt động của hệ thống cần được lựa chọn dựa trên băng thông của các kênh truyền dữ liệu.
 4. Nên chọn tất cả các công tắc của hệ thống từ một nhà sản xuất. Điều này sẽ cho phép thống nhất quản lý và kiểm soát hoạt động của hệ thống camera.
 5. Khi chọn số lượng cổng chuyển đổi, bạn nên cung cấp mức chênh lệch từ 30 – 40% để có thể mở rộng hơn nữa.

Xem thêm: Hồng ngoại camera dùng để làm gì

Hiểu một cách đơn giản về WDR