Cách bấm cáp mạng với đầu nối RJ45

Các mạng phổ biến nhất dựa trên tiêu chuẩn 100BaseTX và 1000BaseT, sử dụng cáp mạng xoắn đôi tám lõi. Cáp thông tin bao gồm một hoặc nhiều cặp ruột dẫn cách điện, xoắn lại với nhau và được bọc bằng một lớp vỏ nhựa. Cáp mạng được sử dụng để kết nối Internet bao gồm 4 cặp dây dẫn. Bất kể danh mục và tiêu chuẩn nào, việc bấm xoắn đôi thường được thực hiện với đầu nối RJ-45 (có thể được gắn nhãn “8P8C”) phù hợp với bảng màu.

Bạn cần những gì để hoàn thành công việc?

Nếu bạn quyết định làm điều đó cho mình, thì bạn chắc chắn sẽ cần, ngoài các công cụ và phụ kiện, sự kiên nhẫn và chú ý. Về nguyên tắc, quá trình này nhanh chóng và dễ dàng, nhưng cần sự khéo léo và kinh nghiệm. Đối với công việc, bạn cần các vật liệu và phụ kiện sau:

 • Cáp mạng xoắn đôi 8 lõi (còn gọi là dây vá) thuộc loại thứ 5 có độ dài yêu cầu (tốt hơn là nên lấy với biên độ nhỏ).
 • Nhiều đầu nối RJ-45. Bạn sẽ cần một cái, nhưng vì chúng dùng một lần, nên mua ngay lập tức để dự trữ sẽ có lợi hơn.
 • Crimper là một công cụ bấm xoắn đôi chuyên nghiệp. Kìm bấm mạng không thể được xếp vào loại dụng cụ gia đình, nhưng vì mọi nhà đều có kết nối điện thoại và Internet, nên có một thiết bị như vậy. Giá thành của nó không cao, ngoài ra, kìm bấm mạng thường được bổ sung thêm dao cắt dây và một lỗ đặc biệt có lưỡi để tuốt lớp cách điện khỏi cặp xoắn.

Kế hoạch bấm cáp

Có hai phương án chính để bấm một cặp xoắn – chúng ta hãy thử xem xét sự khác biệt giữa chúng là gì.

 1. Loại trực tiếp – đặc biệt thích hợp cho trường hợp làm cong cáp mạng Internet để sau đó kết nối máy tính với Internet hoặc bộ định tuyến. Thẳng – vì cả hai đầu của cáp được bấm theo cùng một cách. Xem xét rằng 1 đầu đã được kết nối trong hộp của nhà cung cấp Internet, quy trình này chỉ cần thực hiện 1 lần.
  Một liên kết trực tiếp có thể được tạo bằng hai tiêu chuẩn: T568B và T568A. Chúng khác nhau ở chỗ các dây màu cam và xanh lục đổi chỗ cho nhau (thay vì cam – xanh lá, thay vì cam và trắng – xanh lá và trắng).
  Bấm một cặp xoắn của một liên kết trực tiếp theo tiêu chuẩn T568B giả sử sự sắp xếp của các dây dẫn theo thứ tự sau: trắng-cam / cam / trắng-xanh lá cây / xanh lam / trắng-xanh lam / xanh lục / trắng-nâu / nâu.
 2. Loại chéo (crossover) – dùng để kết nối hai máy tính trực tiếp PC-PC, không cần bộ định tuyến và các thiết bị Internet khác. Liên kết chéo ngụ ý rằng một đầu của cặp xoắn được bấm thẳng và đầu kia là chéo. Thứ tự kết nối các dây dẫn như sau: trắng-xanh lá cây / trắng-cam / xanh dương / trắng-xanh / cam / trắng-nâu / nâu.

Các card mạng hiện đại có khả năng “hiểu” và là liên kết trực tiếp khi kết nối hai máy tính, nhưng tốt hơn là bạn nên chơi nó an toàn.

Công nghệ bấm cặp xoắn cáp mạng

 1. Cắt lớp vỏ bọc bên ngoài của cáp và bỏ lớp bọc cách điện theo đoạn dài 2-3 cm.
 2. Tháo dây dẫn xoắn đôi và sắp xếp chúng theo sơ đồ đã chọn.
 3. Làm phẳng các dây và cắt chúng sao cho còn lại khoảng 10-12 mm.
 4. Cắm dây vào đầu nối RJ-45, được giữ tốt nhất bằng chốt ở phía dưới.
 5. Kiểm tra vị trí chính xác của các dây trong đầu nối – chúng phải đi dưới các điểm tiếp xúc sáng bóng và dựa vào tường.
 6. Chèn đầu nối vào kềm bấm mạng và bóp nhẹ cáp bằng cách bóp các tay cầm của kềm bấm mạng.

Quy tắc bấm

 • Các dây dẫn trong đầu nối RJ-45 không được bắt chéo và nằm 2 trong một ổ cắm.
 • Trước khi bấm trực tiếp bằng kềm bấm mạng, bạn cần kiểm tra lại vị trí chính xác của các dây dẫn theo sơ đồ.
 • Khi gấp mép, tay cầm của bộ gấp mép phải được bóp mạnh, nhưng không quá tay.

Xem thêm: Giới thiệu về camera giám sát PTZ

Hồng ngoại camera dùng để làm gì